วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2561

9.ขนมเสน่ห์จันทน์





ขนมเสน่ห์จันทน์ คนโบราณนำความมีเสน่ห์ของผลจันทน์ที่มีผลสุกสีเหลืองเปล่งปลั่ง สวยงามและมีกลิ่นหอมชวนให้หลงไหล มาประยุกต์ทำเป็นขนมให้ชื่อว่า "ขนมเสน่ห์จันทน์" โดยเชื่อว่า คำว่าเสน่ห์จันทน์เป็นคำที่มีสิริมงคล จะทำให้มีเสน่ห์คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของผลจันทน์ จึงนิยมนำมาใช้ประกอบในงานพิธีมงคลสมรส และให้เป็นของขวัญแทนความรัก
ขนมไทยมีความสำคัญและผูกพันกับชีวิตคนไทยมาช้านาน เป็นเอกลักษณ์ไทยที่สวยงามโดดเด่น เป็นศิลปะสูงค่าที่น่าหวงแหนที่ชนรุ่นหลังควรอนุรักษ์ให้อยู่กับวิถีชีวิต คนไทยตลอดไป

วิธิการทำขนมเสน่ห์จันทน์



ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
3.หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง ผงจันป่น 1/2 ช้อนชา
5.สีผสมอาหารสีเหลือง
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
2. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาล ละลายแล้วกรองผสมแป้งกับกะทิ และผงจันป่นสีเหลือง
3. ตั้งไฟอ่อน กวนจนจับกัน
4. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง ใส่ขณะแป้งร้อน รีบคนให้เข้ากัน ยกลง
5. พอขนมอุ่นปั้นได้ ให้ปั้นเป็นรูปผลจัน ตรงขั้วผลใช้น้ำตาลเคี่ยวสีน้ำตาลหยอด


ที่มา :http://www.finearts.go.th/nakhonphanomlibrary/parameters/km/item/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5
https://sites.google.com/site/khnmthiymngkhl9xyang/sutr-tha-khnm-mngkhl-9-xyang

5 ความคิดเห็น:

  1. มีประโยชน์มากเลยคะเดี๋ยวจะลองทำดูนะคะ��

    ตอบลบ
  2. น่าทานและอยากทำตามเลยค่ะ

    ตอบลบ
  3. เห็นแล้วคิดถึงคุณพี่หมื่นเลยจ้า อยากจะทำขนมให้คุณพี่กินซัก 2-3 อย่าง อิอิ

    ตอบลบ