ขนมทองหยอด ใช้ประกอบใน พิธีมงคลต่าง ๆ หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญ ๆ แทนคำอวยพรให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ให้ขนมทองหยอดเปรียบเสมือนให้ทองคำแก่กัน
วิธีการทำขนมทองหยอด
ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. แป้งข้าวเจ้า 10 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
4. น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แยกไข่แดงและไข่ขาออกจากกัน ใช้แต่ไข่แดงตีให้ไข่แดงฟูขึ้นมากๆ แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าคนเร็วๆให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายตั้งไฟแรงให้น้ำตาลเดือดพล่านเคี่ยวประมาณ 10-20 นาทีให้น้ำเชื่อมข้น แบ่งส่วนหนึ่งไว้สำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้วส่วนที่เหลือตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด
3. ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางตักแป้งและใช้นิ้วหัวแม่มือสะบัดแป้งลงในกระทะที่ตั้งน้ำเชื่อมไว้ทำวิธีนี้จนเต็มกระทะ พอแป้งสุกลอยตัวตักขึ้นพักไว้
ที่มา
:http://www.finearts.go.th/nakhonphanomlibrary/parameters/km/item/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5
https://sites.google.com/site/khnmthiymngkhl9xyang/sutr-tha-khnm-mngkhl-9-xyang
วิธีง่ายมากเลยค่ะ
ตอบลบดูทำง่ายดี จะลองไปทำดูค่ะ
ตอบลบ