วิธีการทำขนมจ่ามงกุฎ
ส่วนผสม
1.เม็ดแตงโมแกะแล้ว 1/2 ถ้วย
2.นํ้าตาลทราย 1/2 ถ้วย
3.นํ้าดอกมะลิ 1 ถ้วย
4.ทองคำ เปลวแท้ 2 แผ่น
5.แป้งสาลี 1 ถ้วย
6.ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ
1. เชื่อมนํ้าตาล โดยใช้นํ้าตาลกับนํ้าดอกมะลิตั้งไฟให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วตั้งไฟต่อ
อีก 5 นาที
2. ล้างขัดกระทะทองเหลืองให้สะอาดเป็นเงา ตะแคงข้างหนึ่ง คั่วเม็ดแตงโม โดยใช้มือจุ่มลงในนํ้า
เชื่อม แล้วกวาดไปมา จนน้ำ ตาลแห้งแล้ว ใช้มือจุ่ม น้ำ เชื่อม ทำ เช่นนี้ต่อไปจน น้ำ ตาลเกาะ
เป็นหนามติดเม็ดแตงโมพองาม เก็บใส่ภาชนะ อย่าให้อากาศเข้า
3. ระหว่างที่กวาดเม็ดแตงโมอยู่นั้น ต้องตะแคงกระทะและใช้ ผ้าขาวบาง เช็ดกระทะให้สะอาดอยู่เสมอ
4. นวดแป้งกับไข่แดงจนนิ่มมือ ถ้ายังแห้งอยู่จึงเติมนํ้า แล้ว คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ กดให้กลม
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร นำ แผ่นแป้งที่ตัดแล้ว ใส่ในถ้วยตะไลใช้มือ กดเบา ๆ ให้
เป็นรูปก้นถ้วยตะไล ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วจึงเอาไป อบพอสุกกลายเป็นแป้งรองขนม
5. การทำ มงกุฎ ให้เอานํ้าตาลทรายใส่หม้อเล็ก ๆ ใส่นํ้านิด หน่อย ตั้งไฟอ่อน ๆ พอนํ้าตาล
ละลายเอาเม็ดแตงโมที่ กวาดไว้แล้วลงจุ่มให้นํ้าตาลติดกับแป้งที่อบไว้รอบ ๆ
6. ปั้นทองเอกกลม ๆ วางตรงกลาง ใช้มีดปลายแหลมผ่าเป็น 6 พู เหมือนผลมะยม แล้วปั้นเป็น
ก้อนเล็ก ๆ เท่าเม็ดถั่วเขียว วางบนยอดขนมที่ผ่าไว้ ใช้ทองคำ เปลวตัดเป็นสี่เหลี่ยมชิ้น เล็ก ๆ
แตะตรงยอดมองเห็นเหมือนมงกุฎ
กลเม็ดเคล็ดลับ การทำ แป้งรองขนมจ่ามงกุฎนั้นบางครั้งก็ต้องเติมนํ้าและบาง ครั้ง ก็ไม่ต้องเติม ทั้งนี้แล้วแต่นํ้าในไข่ที่ใช้นั่นเอง ทองคำ เปลว ต้องแน่ใจว่าเป็นของแท้ เพราะถ้าเป็นของปลอม จะเป็นอันตรายมาก เนื่องจากสารตะกั่ว
ที่มา : http://www.finearts.go.th/nakhonphanomlibrary/parameters/km/item/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5
https://sites.google.com/site/khnmthiymngkhl9xyang/sutr-tha-khnm-mngkhl-9-xyang
https://sites.google.com/site/khnmthiymngkhl9xyang/sutr-tha-khnm-mngkhl-9-xyang
หาทานได้ยากเดี๋ยวจะลองทำดู
ตอบลบจะลองทำดูค่ะ
ตอบลบคนโพสต้องสวยแน่ๆๆเลย
ตอบลบน่ากินนน
ตอบลบ