ขนมทองเอก เป็นขนมที่ ต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน มีลักษณะที่สง่างาม มีทองคำเปลวติดไว้ที่ด้านบนของขนม คำว่า "เอก" หมายความถึง การเป็นที่หนึ่ง จึงนิยมใช้ขนมทองเอกประกอบพิธีมงคลสำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็นของขวัญในงานฉลองการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง จึงเปรียบเสมือนคำอวยพรให้เป็นที่หนึ่ง
วิธีการทำขนมทองเอก
ขนมทองเอก
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 6 ฟอง
2.ผลอัลมอนด์ 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4.กะทิ 1 ถ้วยตวง
5.ทองคำเปลว 2 แผ่น
วิธีทำ
1.คั่วผลอัลมอนด์ให้กรอบ บดให้ละเอียดเป็นผงแป้ง แล้วร่อนหลายๆ ครั้ง
2.ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย ลงในกะทิ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลาย
3.ร่อนผลอัลมอนด์ลงในส่วนผสมข้อ 2 ทีละน้อย ตะล่อนให้เข้ากัน
4.นำไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนปั้นได้ ใส่พิมพ์ทิ้งให้เย็น เคาะออก ติดทองคำเปลว นำไปอบควันเทียน
ที่มา
: http://www.finearts.go.th/nakhonphanomlibrary/parameters/km/item/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5
https://sites.google.com/site/khnmthiymngkhl9xyang/sutr-tha-khnm-mngkhl-9-xyang
🤙🏻
ตอบลบน่ากินจังเลยค่ะ
ตอบลบน่ากินมาก
ตอบลบ